Các thủ thuật và mánh khỏe của trò chơi đổi bài hay còn gọi tố bài

Các thủ thuật và mánh khỏe của trò chơi đổi bài hay còn gọi tố bài

Đổi bài

Trò chơi này dùng số lượng cờ bạc bịp giống như bài xì tẩy, 4 người chơi là vừa đủ. Trước khi chơi mọi người giao kèo về số điểm dự tố, gọi tố, tăng tố. Khai hội là một người xào bài và chia bài. Trước khi chia bài, một người bất kỳ trong hội sẽ cắt bài ( kín bài) rồi mới chia để đảm bảo tính vô tư trong việc xào bài.

Xem thêm :

Người chia bài cờ bạc bịp sẽ chia bắt đầu từ chính mình chia theo chiều tay phải mỗi người 5 lá bài. Phần còn lại sẽ để vào nọp úp kín bài. Sau khi các nhà bài xem bài, nhà bên phải người chia bài sẽ đươc quyền gọi xì tố đầu tiên. Nhà gọi tố đầu tiên nếu quyết định gọi thì sẽ bỏ điểm vào nọc, nhà tiếp theo sẽ được quyền bằng hoặc tăng. Tiếp tục nhà tiếp theo sau nữa cũng được quyền bằng hoặc tăng. Ở đây xảy ra 2 trường hợp :

Nhà gọi tố muốn gọi

Nếu nhà gọi tố gọi mà tất cả các nhà tiếp theo đều bằng ( không tăng) thì hết một vòng đến nhà gọi tố đầu không có quyền tăng nữa mà coi như kết thúc việc tố. Sau đó dùng dụng cụ cờ bạc bịp chuyển sang giai đoạn đổi bài.

Nếu nhà gọi tố đầu tiên gọi tố mà một trong những nhà khác tăng thì người tiếp theo sau sẽ được quyền bằng hoặc tăng. Nếu bằng thì nhà đó phải bỏ điểm vào nọc bằng đúng số điểm của người đã tăng trước đó. Nếu tăng thì phải bỏ thêm số điểm đó cộng với số điểm tăng tố. Việc tăng và bằng cứ tiếp tục cho đến khi mọi nhà đều bằng thì sẽ chuyển sang giai đoạn đổi bài.

Trong quá trình tăng và bằng sẽ có nhà bỏ dụng cụ bài không dám theo nữa vì đoán rằng bài mình có thể thua. Khi bỏ bài nhà đó sẽ không còn quyền tham dự tiếp tục trong ván bài đó nữa và cũng không được quyền rút lại số điểm dự tố và đã tố.

Trường hợp nhà gọi tố đầu tiên không muốn gọi tố có quyền nhường nhà dưới gọi

Nhà tiếp theo cũng có quyền nhường hoặc gọi cho đến khi có người gọi trong vong đó thì việc tăng, bằng tiếp diễn như luật trên.

Trong trường hợp tất cả các nhà đều nhường nhau, thì nhà thứ 4 ( cuối vòng) được quyền quyết định ván chơi này đi theo chiều hướng nào. Nếu nhà cuối cùng gọi tố thì mọi việc bình thường. Nhưng nếu không gọi thì tất cả mọi người lại thu bài lại và chia lại từ đầu nhưng ván này phải chơi ở cấp độ cao hơn ( hoặc thấp hơn) theo bảng cước sắc quy định, ( lưu ý việc chia bài này coi như của ván trước chưa kết thúc nên người chia bài cũ vẫn chia).

Ví dụ : ván đầu ở cấp độ 2 ( dụng cụ cờ bạc bịp một đôi) mà tất cả đều nhường gọi thì ván tiếp theo đó phải ở cấp độ tối thiểu 3 ( 2 đôi). Nếu như 2 đôi mà vẫn nhường gọi thì tiếp tục 3 lá… tứ quý.. lên đến cao nhất là đồng hoa thuận sắc thì lại hạ thấp xuống từng cấp độ một.

Đổi bài : sau việc gọi tố, tăng, bằng, khi mọi người đã thống nhất việc bằng thì sẽ thực hiện việc đổi bài. Tùy theo thực tế bài trong tay bạn có thể đổi bài để đạt cước sắc nào trong bảng cước sắc mà bạn quyết định đổi bao nhiêu lá. Nếu bài của bạn có sẵn cước sắc thì có thể không đổi.

Các thủ thuật và mánh khỏe của trò chơi đổi bài hay còn gọi tố bài
Các thủ thuật và mánh khỏe của trò chơi đổi bài hay còn gọi tố bài

Khi đổi thì bạn phải xác định đổi bao nhiêu lá và bỏ đi ngần ấy lá ( úp bài kín).

Trường hợp nếu đổi 2 lá trở lên đến nhiều nhất 5 lá ( tức là đổi cả bài) thì bạn phải bỏ số lá đổi đi trước ra phần bỏ đi (kín bài). Sau đó mới rút bài tự nọc (kín bài). Đổi bao nhiêu ngần đó lá (Lưu ý chỉ được 1 lần đổi).

Trường hợp đổi 1 lá thì bạn có quyền lật từ nọc lên xem là lá bài gì ( lá này cả làng được biết) và được quyền lựa chọn lấy hay không lấy. Nếu lấy thì bạn không phải bỏ đi một lá bài trên tay mình nữa, vì bạn đồng ý lấy ngay và cả làng cùng biết. nếu không lấy thì bạn phải bỏ một lá bài cờ bạc bịp trên tay mình đi ( kín bài) và tiếp tục bốc từ nọc một lá thứ 2 kín bài. Sau lá bài này bạn hết quyền được đổi. Việc đổi bài theo thứ tự từng người, bắt đầu từ nhà gọi tố và sau đó theo chiều tay phải nhà gọi tố, nhà kế bên tiếp tục đổi.

Khi việc đổi bài đã xong, thì tiếp tục gọi tố đợt hai. Đây là giai đoạn cuối cùng, khi mọi nhà đã bằng thì sẽ lật bài so sánh với nhau, bài lớn hay nhỏ thì chiếu theo thang biểu cước sắc đã nói ở trên và ván chơi kết thúc, hoặc tiếp tục nâng hay hạ cấp độ cước sắc khi không một ai có bài theo cấp độ cước sắc mà ván chơi đó yêu cầu.

Lưu ý

nếu yêu cầu tối thiểu của ván bài ở cấp độ nhất định nào đó mà khi đổi bài, bài của bạn không thành bài thì không được quyền tham dự gọi tố và tố. Coi như bạn đã thua.

Nhiều khi ván chơi xảy ra ở cấp độ cao, ví dụ : yêu cầu tối thiểu phải là tứ quý mà các nhà đổi bài đều không có bài ( tức là không có bài ở cấp độ tứ quý) thì ván chơi vẫn chưa kết thúc và coi như hòa rồi tiếp tục nâng cao cấp độ cước sắc trong ván sau. Những nhà bỏ không theo được trong vòng đó muốn theo vòng sau phải bỏ tổng số điểm vào nọc bằng những nhà đã tố…

Cứ như vậy, sau khi mọi người thống nhất bằng thì lật bài so nươc bài lớn nhỏ.

.
Chat Zalo
TƯ VẤN MUA HÀNG
0967 91 3456