Sự ưa chuộng của thanh thiếu niên chơi liêng chơi tấn trong cờ bạc bịp

Sự ưa chuộng của thanh thiếu niên chơi liêng chơi tấn trong cờ bạc bịp

Chơi liêng

Trò chơi liêng phổ biến ở khu vực miền trung, phát triển vào những năm 1990. Lối chơi là sự kết hợp của những trò chơi cờ bạc bịp so điểm và trò chơi poker.

Trò chơi này được đông đảo thanh thiếu niên ưa chuộng, nhanh chóng thành lập hội chơi và cũng nhanh chóng rã đám. Có thể chơi đông người ( không quá 10 người), không khí hội chơi thường ồn ào náo nhiệt, tốc độ một ván bài diễn ra cũng rất nhanh.

Xem thêm :

Mục đích của trò chơi là phỏng đoán bài đối phương thông qua liêng và điểm cùng với việc tố điểm để phân định thắng thua, không phân biệt nhất, nhì, ba…

Dùng dụng cụ cờ bạc bịp tú lơ khơ bỏ hai lá phăng teo để chơi liêng. Khai hội mọi người thường giao kèo điểm dự tố, gọi tố và tăng tố, sau đó một người chia bài và môt người bắt cái. Ai có cái thì người đó được chia bài đầu tiên. Người chia bài sẽ chia lần lượt mỗi người ba lá bài ( kín bài).

Khái niệm cơ bản

Chất lớn nhỏ : cơ, rô, nhép, bích.

Giá trị các lá bài lớn nhỏ : A,KQ,J…,2.

Liêng : liêng ngang là một bộ ba lá cùng số, ví dụ : 3k, 3Q…

Liêng dọc là một bộ ít nhất 3 lá đồng chất và dịch tiến, ví dụ : A cơ, k cơ, Q cơ hoặc 9 rô, 8 rô, 7 rô).

Giá trị giữa liêng dọc và liêng ngang được tính theo quân lớn nhất trong liêng. Liêng nào có quân lớn nhất thì liêng đó lớn hơn.

Thang điểm các lá bài : A,J,Q,K, 10 = 0 điểm, các lá bài còn lại mang giá trị số của chúng.

Sau khi xem bài cờ bạc bịp, nhà có cái sẽ được quyền gọi tố đầu tiên, các nhà tiếp theo có thể bằng hoặc tăng hoặc bỏ bài… luật chơi giống như poker, sau khi thống nhất việc bằng thì lật bài lên so sánh nước bài lớn nhỏ, ai có bài lớn thì thắng.

Mức độ thứ nhất là so liêng, nếu không có liêng thì so điểm. Một liêng bé nhất bao giờ cũng lớn hơn một bài có điểm cao nhất.

Sự ưa chuộng của thanh thiếu niên chơi liêng chơi tấn trong cờ bạc bịp
Sự ưa chuộng của thanh thiếu niên chơi liêng chơi tấn trong cờ bạc bịp

Chơi tấn

Trò chơi tấn phát triển mạnh ở miền bắc những năm 1970 ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Hội chơi thường rất vui vẻ, ồn ào.

Chơi tấn là trò chơi thông qua những đợt tấn công nhằm giải phóng bài cờ bạc bịp trên tay của bạn. Ai giải phòng hết bài sớm nhất thì người đó được về nhất, kế đó là nhì ba bét.

Trò chơi áp dụng cho 4 người được coi là đủ tay, hấp dẫn và dùng nguyên cả bộ bài tú lơ khơ ( 54 lá).

Các khái niệm cơ bản :

Giá trị các lá bài cờ bạc bịp, về chất người ta thường xác định về chất lớn nhỏ theo luật chất cơ rô chuồn bích, ví dụ : 6 cơ lớn hơn 6 rô, 6 rô lớn hơn 6 chuồn…

Chất chủ : trong quá trình chơi người ta chọn ra một chất chủ là chất có giá trị nhất trong những chất còn lại. Lá bài nhỏ nhất của chất chủ cũng lớn hơn lá bài lớn nhất của những chất khác

Về số : lớn nhất là A, K,Q,J… 2.

Ôm bài : là hành động phải ôm bài lên tay mình ( hoặc chủ động ôm bài để tránh tấn công dai dẵng của những người khác) nếu không chống đỡ được đợt tấn công của mọi người.

Phăng teo : trong bộ bài chỉ có 2 lá phăng teo. Phăng teo có giá trị tuyệt đối chặn đứng cuộc tấn công của mọi người ở bất kỳ lúc nào. Sau khi dùng phăng teo thì bạn sẽ có quyền tấn công.

Cách chơi

khai hội chơi là một người xào bài cờ bạc bịp và một người bắt cái. Lá bài bắt cái sẽ được lập ra làm chất chủ : ( lưu ý nếu gặp phăng teo thì phải xào bài bắt cái lại vì phăng teo không được coi như là lá bài có giá trị số và không thể làm chết chủ.

Việc đếm cái bắt đầu từ nhà bắt cái và khởi điểm đếm bắt đầu từ 2 ( vì hàng số 2 là đơn vị nhỏ nhất trong trò chơi này). Cái dừng ở đâu thì người đó có cái và sẽ được chia bài đầu tiên. Người chia bài sẽ chia bài mỗi người một lá lần lượt cho đến khi mỗi người đủ tám lá bái. Còn lại 21 lá bài úp kín lên trên lá bài chất chủ đặt ở giữa nọc mọi người.

Người có cái sẽ tấn đi một lá bài ( tấn người ngồi kế bên theo chiều tay phải). Người tấn chỉ có thể tấn một lá bài ( chỉ từng lá một, không được tấn đôi, ba…) và người đỡ cũng vậy chỉ đỡ từng lá một.

Người tấn có thể tấn bất kỳ một lá bài nào, còn người đỡ phải đỡ những lá bài có giá trị lớn hơn lá bài của người tấn.

Để tiếp tục việc tấn công, người tấn phải dựa trên cơ sở người đỡ, đỡ ra những lá bài nào thì phải theo những lá bài đã được đỡ và được tấn mà người tấn chỉ được tấn tiếp tục những lá bài đó.

Các nhà khác đều có quyền tham dự vòng tấn nhưng tuân thủ lần lượt từng người, thứ tự theo chiều tay phải. Khi một người hết khả năng tấn thì nhà tiếp theo có quyền tham gia tấn… cứ thể nếu một nhà đã hết khả năng tấn mà phải nhường người khác tấn, đến khi lại xuất hiện khả năng được tấn thì phải chờ đến lượt mình. Nếu nhà bị tấn mà không đỡ được đợt tấn của mọi người thì phải ôm toàn bộ số lá bài trong vòng tấn đó lên tay, nếu đỡ được thì toàn bộ số lá bài cờ bạc bịp trong vòng tấn đó bỏ ra bên goài ( coi là rác, không dùng đến nữa).

Tóm lại : chỉ được tấn từng lá bài một, chỉ được tấn những lá bài đã xuất hiện trong vòng tấn đó. Nhà bị tấn mà đỡ được, mọi người hết khả năng tấn thì nhà đó tiếp tục tấn người kế theo bên phải mình.

Trong khuôn khổ luôn luôn phải có tám lá bài trên tay sau mỗi đợt tấn công, nếu nhà nào thiếu bao nhiêu lá thì cũng lần lượt bốc bài từ dưới nọc lên cho đủ tám lá bài từng người một và bắt đầu từ nhà mở đầu đợt tấn.

Cứ thế cuộc chiến sẽ kết thúc dần dần. Khi ai hết bài trước nhất thì người đó nhất, tiếp tục các nhà còn lại phải chiến đấu để giành giải nhì… ba….

Đặc biệt rất nhiều nơi ưa thích trò đút 2 vì lá 2 là lá nhỏ nhất bài nên sau khi nhà nào đỡ được một cuộc tấn công mà lá bài còn lại duy nhất là 2 dùng để tấn công người khác thì nhà đó đạt kết quả cao nhất gọi là đút 2.

.
Chat Zalo
TƯ VẤN MUA HÀNG
0967 91 3456