Phân biệt tiến lên kiểu miền nam và tiến lên kiểu miền bắc

Phân biệt tiến lên kiểu miền nam và tiến lên kiểu miền bắc

Tiến lên kiểu miền nam

Tiến lên là trò chơi rất thịnh hành ở miền nam nước ta, được mọi lứa tuổi ưa thích. Từ trẻ em cho đến người già trong gia đình, bè bạn đều mở hội chơi trong những ngày nghỉ, lệ hội, tết.

Trò tiến lên thực chất cũng là chơi tấn https://cobacbiphcm.com, nhưng lối chơi tấn công thức phức tạp hơn đa dạng hơn và không nhằm vào người nào cụ thể. Cũng là một lối chơi giải phóng bài trên tay bạn, ai giải phóng bài trước thì người đó về nhất, kế đến là nhì, ba, bét.

Các khái niệm cơ bản

Giá trị các lá bài : về chất từ lớn tới nhỏ : cơ rô chuồn bích, về số từ lớn tới nhỏ : 2 – a k q

Nhóm bài : một đôi là hai là bài cùng hàng số và cùng màu. Như vậy có đôi đỏ, đôi đen và tất nhiên đôi đỏ lớn hơn đôi đen nếu cùng hàng số.

Ba lá : là một bộ gồm ba lá bài cùng giá trị hàng số… Bốn là : còn gọi là tứ quý, tức là nguyên một bộ cùng giá trị hàng số. Theo xác xuất trường hợp này rất ít xảy ra nên người ta quy định cho nó thêm một giá trị đặc biệt lớn hơn cả 2.

Một sảnh hay dọc ít nhất phải có ba lá bài theo giá trị dịch tiến. Lưu ý một dọc là các lá bài dịch tiến, không đứt đoạn.

Giá trị giữa các sảnh được tính theo lá bài lớn nhất của sảnh. Nếu là bài lớn nhất của sảnh này có giá trị lớn hơn lá bài lớn nhất của sảnh kia thì sảnh đó có giá trị lớn hơn.

Lưu ý : 4 đôi thông, 5 đôi thông… cũng chỉ có giá trị như 3 đôi thông không có giá trị gì đặc biệt và theo xác xuất rất hiếm khi xảy ra.

Phân biệt tiến lên kiểu miền nam và tiến lên kiểu miền bắc
Phân biệt tiến lên kiểu miền nam và tiến lên kiểu miền bắc

Giá trị các đôi thông cũng được so sánh theo đôi lớn hơn trong bộ.

Cách chơi : chơi tiến lên với 4 người được gọi là đủ tay, đạt độ say xưa hấp dẫn, ba người được coi là thiếu tay. Dùng bộ bài tú lá nhỏ bỏ 2 lá phăng teo, còn lại 52 lá dùng để chơi và chia hết bài cho 4 người ( mỗi người 13 lá bài).

Khai hội là người xào bài và một người bắt cái. Đếm cái bắt đầu từ 1, cái dừng ở đâu thì người đó được chia bài đầu tiên và ra bài đầu tiên. Sau ván đó ai nhất thì người đó sẽ được ra đầu tiên trong ván sau. Cũng có nơi chơi người ra bài đầu tiên là ai cầm 3 bích trên bài ( vì hàng 3 và chất bích là nhỏ nhất) nếu có đôi, có 3, có sảnh, tứ quý, trong bộ đó có 3 bích thì cũng được ra bài nếu muốn.

Như vậy đầu tiên là người được cái ra bài và mọi người theo chiều tay phải lần lượt được ra bài theo và bài phải lớn hơn người trước ( ví thế gọi là tiến lên). Ai có lá bài lớn nhất trong đó khi mà mọi người dừng lại không ra theo được thì người đó được cái, tức là được ra bài trong vòng mới.

Trong một vòn bài, ai bỏ vòng không ra bài tham dự thì phải chờ hết vòng đó sang vòng ra bài lần thứ hai mới được tiếp tục tham dự.

Thêm nữa, nhà có cái ra bài theo nhóm nào thì mọi người muốn ra theo thì phải ra bài cùng nhóm đó : ra đôi phải theo đôi giá trị lớn hơn, ra ba phải theo bộ ba giá trị lớn hơn, ra sảnh dọc bao nhiêu lá thì ra sảnh phải theo ngần ấy lá và giá trị hơn, cứ như vậy ai hết bài trước thì người đó về nhất, kế theo là nhì, ba, bét.

Tiến lên miền bắc

Sau năm 1975 trò chơi tiến lên được lan truyền ra miền bắc rất nhanh và trở thành trò chơi hấp dẫn mọi lứa tuổi. Nhưng có điều đặc biệt luật của trò chơi này lại biến đổi đi đôi chút hình thành hẳn lối chơi miền nam, miền bắc. Với lối chơi của mình, những người yêu bài miền bắc thường nói rằng lối chơi của miền nam xô bồ quá không được tinh giản. Ngược lại dân nghiền bài miền nam lại nói cách chơi miền bắc là hẹp nước không phóng khoán. Hiện nay vẫn tồn tại hai lối chơi, những người ham chơi thường phải giao kèo với nhau trước khi chơi là phải chơi theo kiểu nào. Sự phân chia cách chơi này, âu cũng là phong cách của hai vùng dân cư và địa lý.

Về khái niệm cơ bản, tiến lên miền nam và miến bắc giống nhau. Chỉ khác nhau những điểm cơ bản mà dân chơi thường gọi là chơi đồng hoa, đồng sắc, đồng màu.

Ba đôi thông nhất định phải đồng màu đen hoặc đỏ, sảnh nhất định phải đồng hoa.

Cách chơi thì cũng giống miền nam, riêng chỉ có mấy điểm khác biệt sau : tứ quý, dọc 5 lá, 3 đôi thông là những trường hợp hiếm khi xảy ra nên miền bắc coi những bộ này có giá trị đặc biệt như nhau và lớn hơn lá bài 2. Tuy nhiên không phân định tứ quý và 5 lá, 3 đôi thông bộ nào lớn hơn bộ nào ( tức là không liên quan đến nhau).

Hơn nữa việc sử dụng 2 trong bài cũng được quy định là không được về 2 cuối bài ( tức là khi bạn hết bài trên tay thì lá bài 2 không thể là lá bài cuối cùng). Chính vì luật này mà quy định thêm việc thối 2 khi còn hai người tranh giải về ba. Nếu một người hết bài mà nhà còn lại vẫn giữ lá 2 trên tay thì nhà đó bị thối 2.

.
Chat Zalo
TƯ VẤN MUA HÀNG
0967 91 3456