Những trò chơi giải phóng bài và so sánh các tổ chức bài

Những trò chơi giải phóng bài và so sánh các tổ chức bài

Poker

Poker là trò chơi xuất phát từ châu âu ( tiếng anh là poker), truyền qua trung quốc rất được ưa chuộng vào cuối đời thanh, là một dạng cờ bạc bịp mốt thời thượng của quan lại và các bậc vương giả triều đình. Mãi sau này thì lan rộng ra giới thương nhân và tầng lớp bình dân.

Nguyên gốc luật chơi dùng bộ bài tú lơ khơ, bỏ 2 lá phăng teo, có thể chơi đông người nhưng không quá 10 người vì mỗi người được quyền có 5 lá bài. Đến bây giời ở châu âu luật này có thay đổi chút đỉnh, có thể dùng cả bộ bài, 2 lá phăng teo được coi là đặc biệt với chức năng có thể trở thành bất cứ lá bài nào trong tập hợp mà nó đứng cùng.

Xem thêm :

Qua trung quốc đến việt nam luật chơi này cũng thay đổi, số người chơi được hạn chế lại theo sở thích và đặc tính người việt nam. Ở việt nam chơi poker xì tố 4 người là đủ tay, 5 người thì phải tăng thêm 4 lá bài, 3 người thì giảm đi 3 lá. Nhưng trên thực tế tâm lý chơi cho thấy 5 người chơi cũng như 3 người được coi là thừa hoặc thiếu, không đạt độ say xưa hấp dẫn như 4 người. Số lượng lá bài dùng để chơi cũng được rút gọn lại, chơi 4 ngươi thì chỉ lấy bài từ hàng 7 đến A ( 32 lá).

Dùng giả đánh thật

Mục đích của trò chơi là dùng dụng cụ cờ bạc bịp phỏng đoán bài của đối phương và thông qua hình thức tố điểm trong từng nước bài để phân định thắng thua ( không phân chia nhất, nhì, ba…). Lối chơi dùng giả đánh thật hoặc ngược lại, thực thực hư hư, tùy theo diễn biến của nước bài và dữ liệu bài đã lội để tính toán nên đẩy người chơi vào tâm lý tò mò, hồi hộp và khích liệt. Trò chơi mang nặng tính mưu trí, dũng cảm, khả năng chế ngự tâm lý hoặc vội vã bộc lộ…

Hiện nay ở việ nam vẫn tồn tại 3 lối chơi và vẫn giữ thang biểu cước sắc như nguyên gốc của luật chơi.

Việc phân chia cước sắc, nước bài lớn nhỏ dựa trên các dụng cụ sắp xếp 5 lá bài theo những tập hợp nhất định và dựa trên xác xuất, những trường hợp khó xảy ra nhất thì được coi là cước sắc cao nhất.

Bảng cước sắc :

Chất lớn – nhỏ: cơ , rô, chuồn, bích ( hiện nay ở việt nam vẫn tồn tại hai lối phân định chất lớn nhỏ: cơ rô chuồn bích ( châu âu) và bích cơ chuồn rô ( trung quốc).

Đồng hoa, thuận sắc ( 5 lá đồng hoa có số liền nhau).Tứ quý ( 4 lá cùng số).Toàn thủ – phu la ( 3 lá và 1 đôi).Đồng hoa ( 5 lá cùng một chất).Thuận sắc ( 5 lá có số liền nhau, không đồng hoa).Ba lá ( 3 lá cùng số).Hai đôi

Những trò chơi giải phóng bài và so sánh các tổ chức bài
Những trò chơi giải phóng bài và so sánh các tổ chức bài

Tàu nhanh

Người chơi còn gọi là thần tốc, thuật ngữ này là do những người chơi tự đặt

Kiểu chơi này đơn giản, ít hấp dẫn. Tốc độ một ván chơi diễn ra rất nhanh ( vì thế trò chơi này có tên gọi như trên). Khai hội là một người chia bài cho mỗi người 5 lá bài và mọi người đều đặt điểm như nhau vào nọc ở giữa rồi cùng lật bài lên xem ai có cước sắc lớn nhỏ. Người có nước bài cờ bạc bịp lớn nhất thì thắng toàn bộ số điểm mà mọi người đã đặt. Trò chơi này chỉ thích hợp với tầng lớp thanh thiếu niên, nhanh chóng tụ họp và cũng nhanh chóng rã đám.

Xì tố

Khai hội mọi người thường quy định điểm dự tố ( là số điểm mọi người phải bỏ vào nọc trước mỗi ván bài) và điểm gọi tố ( là số điểm quy định phải bỏ vào nọc cho người gọi tố khi gọi) và tăng tố ( là số điểm phải bỏ vào nọc khi bạn quyết định theo nhà gọi tố và muốn tăng tố).

Sau đó một người dùng dụng cụ cờ bạc bịp để xào bài và một người bắt cái, cái được đếm từ 1 và dừng ở người nào thì người đó được chia bài đầu tiên. Người chia bài sẽ chia mỗi người 2 lá bài. Lá bài đầu tiên úp bài ( kín bài) làm quân tẩy, lá thứ 2 thì ngữa bài ( lộ bài). Phần còn lại đặt lên trên đĩa nọc ở giữa để mọi người có thể rút bài thêm. Sau đó căn cứ, ai có lá bài đã lộ lớn nhất được quyền gọi tố. Người được quyền gọi tố có thể chọn một trong hai tình huống:

Nhường gọi tố : nếu nhường thì người kế bên phải được quyền gọi tố ( hoặc tiếp tục nhường gọi)

Gọi tố

nếu gọi tố thì phải bỏ điểm gọi tố ( theo thang điểm mọi người quy định) vào nọc ở giữa và mọi người căn cứ vào bài của mình để quyết định theo hay không theo

Trong vòng bài cờ bạc bịp nếu ai không theo thì coi như mất điểm dự tố, hoặc điểm đã tố. Nếu theo thì có thể bằng ( phải bỏ điểm vào nọc bằng số điểm của nhà ngồi trên tay mình – phía bên trái) hoặc tăng tố ( phải bỏ điểm vào nọc bằng số điểm của nhà trên tay mình cộng với số điểm tăng tố).

Việc bằng, tăng và bỏ bài diễn ra lần lượt từng người, theo chiều tay phải của nhà gọi tố và khi đã kết thúc việc tăng, bằng ở mức độ các nhà tham dự đều nhất trí bằng thì tiếp đến mọi người tiếp tục rút lá bài thứ 3 ( bắt đầu từ người gọi tố). Và lại xem ai có nước bài lớn nhất ( kết hợp cả 2 lá bài đã lộ) thì người đó được quyền gọi tố.

Cứ thể cho đến lá bài thứ 4 và thứ 5 và khi mọi người kết thúc việc tố và rút bài bằng việc thống nhất bằng thì lật quân tẩy lên so sánh. Ai có nước bài lớn nhất thì người đó thắng toàn bộ số điểm mà mọi người đã tố.

.
Chat Zalo
TƯ VẤN MUA HÀNG
0967 91 3456